Việc hiện thực hóa khát vọng Chuyển đổi số phụ thuộc lớn vào khả năng, mức độ sẵn sàng sử dụng công nghệ số và các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số của người dân. Vì vậy, cần thiết đo lường những thay đổi trong xu hướng, hành vi, thói quen của người dân là chìa khóa tìm ra hướng đi cho chuyển đổi số.

Báo cáo về Chỉ số xã hội số của GSMA1 (tháng 8/2022) cho thấy Việt Nam xếp thứ 7 trong các quốc gia thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương về xã hội số (sau Úc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia). Trong đó, xếp thứ 5 điểm số về trụ cột thương mại số (Digital Commerce) và xếp thứ 7 điểm số về phong cách sống số (Digital Lifestyle).

Xu hướng người dùng các nền tảng số trên thiết bị di động vẫn đang tiếp tục gia tăng với số lượng lượt tải ứng dụng mới trên các thiết bị di động từ hai kho Google Play và Apple Store đạt khoảng 312 triệu lượt (tăng 19% so với tháng trước). Trong đó, chủ yếu là tải về từ kho ứng dụng Google Play với tỷ lệ tải về là 78,22%, các thiết bị iOS chiếm gần 22% lượng tải mới. Với con số này, Việt Nam dự kiến tiếp tục xếp hạng thứ 7 toàn cầu về số lượng lượt tải mới ứng dụng trên các thiết bị di động (sau Ấn Độ, Hoa Kỳ, Brazil, Indonesia, Trung Quốc và Mexico).

Các nền tảng số lớn tại Việt Nam hiện nay là Zalo với hơn 75 triệu người dùng hằng tháng (tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước và 1% so với thời điểm đầu năm), Facebook với hơn 65,7 triệu người (tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước) và Shopee với gần 44,5 triệu người (tăng 25,69% so với cùng kỳ năm trước).

Đó mới chỉ là những con số nổi bật trong các số liệu được đo lường về hoạt động của người dân trên các nền tảng số.

 
Đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số (Tháng 8/2022)

Báo cáo chuyên đề tuần 38 xin đưa đến các số liệu thống kê tháng 8/2022 cũng như điểm qua kinh nghiệm thúc đẩy của ứng dụng VNEID cũng như kinh nghiệm của địa phương để từ đó báo cáo xin đưa ra các đề xuất cho bộ, ngành, địa phương. Để tăng cường, thúc đẩy các hoạt động của người dân trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị:

  1. Các bộ, ngành nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng các nền tảng số quốc gia, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, toàn xã hội tham gia đóng góp dữ liệu và sử dụng các dịch vụ, tiện ích của các nền tảng số quốc gia;
  2. Các địa phương tích cực triển khai các tổ công nghệ số cộng đồng với thanh niên là hạt nhân trên phạm vi toàn quốc để hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng số Việt Nam, tích cực tham gia thúc đẩy việc phát triển kỹ năng số, văn hóa số của người dân trên môi trường mạng.

Chi tiết tại link bên dưới:

https://drive.google.com/file/d/1KTPDd0z11IFwqYXffh8-zHQSUIhw0SfA/view?usp=sharing

 

Nguồn: Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số